ตั้งรั้วโต๊ะเลื่อยให้ตรง

การตั้งรั้วให้ขนานกับใบเลื่อย เป็นทักษะที่สำคัญอันดับแรกๆ ของการทำงานไม้สาย เพาเวอร์ทูลล์ นะครับ

ถ้างานใหญ่ๆ เช่น งานเฟอร์นิเจอร์ ก็อาจจะลักไก่ได้บ้าง แต่ถ้างานชิ้นเล็กๆ แค่เอียงไปแค่มิลลิเมตรเดียว เวลาตัดช้ินงาน จะมองเห็นความเบี้ยวชัดเจนขึ้นมาเลย เวลาประกอบงานก็จะมีปัญหาด้วย เพราะจะพาให้ทุกอย่างเอียงตามไปหมด ยิ่งไปกว่านั้น ความเอียงจะพาไม้เข้าไปติดในใบเลื่อย ทำให้เกิดการดีดกลับได้ง่ายๆ ซึ่งอันตรายมาก ฉะนั้น การตั้งรั้วให้ขนานกับใบเลื่อยจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก

 

ถ้ารีบๆ ผมจะใช้วิธีตั้งรั้วให้ตรงกับลายเส้นบนโต๊ะเลื่อย ซึ่งถ้าโต๊ะขนานกับใบเลื่อยอยู่แล้ว วิธีนี้ถือว่ายอมรับได้ เพราะก็น่าจะได้รั้วที่ค่อนข้างขนาน และยังประหยัดเวลามากกว่า

แต่นานๆ ทีก็ต้องมาปรับละเอียดกันสักทีด้วย กันเหนียว เพราะโต๊ะเองก็อาจจะไม่ได้ขนาดกับใบเลื่อยเสมอไป การใช้งานไปนานๆ ก็อาจจะมีการเบี้ยวกันบ้าง ปกติแล้ว ถ้าจะวัดละเอียด คู่มือจะบอกให้วัดระหว่างฟันเลื่อยไปถึงรั้ว ไม่ว่าจะวัดจะตรงไหน ก็ควรจะได้ระยะทางเท่ากันทั้งหมด แต่ปัญหาของวิธีนี้คือ เราอาจวางไม้บรรทัดของเราได้ไม่ฉากกับรั้วจริงๆ ทำให้ระยะผิดเพี้ยนได้

ถ้าจะใช้ไม้ฉากวัดแทน ก็อาจจะทำได้ แต่บางทีก็มีอุปสรรค เพราะเลขเซ็นติเมตรของไม้ฉากอาจไม่ได้เริ่มที่ศูนย์ตรงปลายสุดของไม้พอดี

วิธีที่ผมใช้คือ การซื้อไม้บรรทัดอลูมิเนียมอันใหญ่ๆ มา แล้วลองวางไม้บรรทัดให้อยู่ระหว่างใบเลื่อยกับรั้วพอดี ถ้าจะยังเหลือช่องว่างอยู่ก็ให้น้อยที่สุด (แค่เส้นผม) ถ้าวางไม้บรรทัดให้ชิดกับรั้วแล้ว ช่องว่างเล็กๆ ที่เหลืออยู่ระหว่างไม้บรรทัดกับฟันเลื่อย จะต้องเล็กเท่ากันตลอดเส้นทาง ถ้าหากไม่เท่ากันก็ปรับรั้วใหม่จนกว่าจะดูแล้วเท่ากันหมด วิธีนี้จะง่ายและแม่นยำมากกว่า เพราะมีช่วงให้เปรียบเทียบได้ตลอดทั้งช่วงของไม้บรรทัดเลย มองเห็นความไม่ขนานได้ง่ายครับ

เป็นวิธีส่วนตัว ลองไปใช้กันดูได้ครับ

 

 

Author: narin1975

นรินทร์ โอฬารกิจอนันต์ (Narin Olankijanan)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *